Thứ tư, 22/05/2024
Xôi là món ăn phổ biến với người dân Việt Nam, thường được ưa chuộng để làm bữa sáng. Không chỉ thế, người Việt vẫn giữ phong tục chế biến xôi cho mâm cỗ ngày Tết, giỗ, cưới hỏi… Xôi được chế biến từ gạo nếp kết hợp cùng các nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, gấc, dừa…
Để có một món xôi thơm ngon, dẻo lâu, đậm đà, người nấu cần lưu ý những điều sau đây:
Chọn loại gạo nếp ngon
Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng.
Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi.
Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi
Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 - 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.
Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi thưởng thức.
Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi.
Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Cho gạo vào nồi bằng tay
Thông thường, khi nấu xôi thì chúng ta thường dễ gặp các lỗi cơ bản như: nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó xảy ra thường là do bạn để lửa chưa đều và không tạo được độ thông thoáng cho các hạt nếp khi nấu xôi.
Để khắc phụ tình trạng này thì bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường. Điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều, không bị chèn vào nhau và không khí được lưu thông khắp nồi và giúp xôi được chín đều.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.
Bạn cũng có thể để xôi vào giữa chỏ và để hở xung quanh hoặc dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3 - 4 lỗ to để không khí lưu thông dễ dàng hơn.
Canh lượng nước
Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát làm mất thẩm mỹ món xôi.
Canh lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách là khi cho nước vào nồi bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé!
Canh nhiệt độ khi nấu
Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp trước, sau đó khi thấy nước đã sôi thì mới đặt chõ lên và tiến hành hấp xôi. Bạn hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong lúc nấu.
Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.
Thời gian hấp xôi
Tùy theo từng loại gạo nếp mà thời gian nấu sẽ dao động từ 30 - 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo thơm thì cứ 10 phút bạn nên mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng trên nắp và dùng đũa đảo đều để xôi được chín tới.
Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa.
Rưới dầu mỡ lên xôi
Để xôi bóng đẹp, hạt gạo căng tròn, thơm ngậy, bạn có thể cho một chút mỡ gà vào, trộn đều sau khi xôi chín, đối với các món xôi mặn. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
Đồ xôi 2 lửa
Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra 1 chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt để xôi được nguội bớt.
Sau đó, cho xôi vào đồ (hấp) thêm 1 lần nữa. Bằng cách này thì xôi vẫn giữ được nguyên vẹn độ ngon vốn có của nó.
Những lưu ý khi ăn xôi
Ăn xôi với thịt gà
Món xôi – gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).
Ăn xôi nhiều lần trong tuần
Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.
Ăn xôi thay ăn cơm
Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn xôi nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.
Xem thêm
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-nau-xoi-ngon-deo-mem-bong-hat-de-ca-ngay-cung-chang-lo-bi-c..
Làm thế nào để luộc gà cho đến khi vớt ra nó chuyển sang màu...
Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 15 phút trước
Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về một chủ đề thú vị và tốt cho sức khỏe - cách làm dưa chuột khô thơm ngon và tốt cho sức...
Địa chỉ ăn ngon - 16 giờ, 8 phút trước
Tuy đã đến cuối mùa xuân, sắp bước sang mùa hè nhưng thời tiết lúc này vẫn tương đối mát mẻ nên các bạn thích uống nước canh vào thời điểm này, hoặc các...
Địa chỉ ăn ngon - 18 giờ, 58 phút trước
Cách làm xôi ngon, mềm, dẻo, ngọt siêu ngon, được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Địa chỉ ăn ngon - 20 giờ, 4 phút trước
Thận là gốc của bẩm sinh. Hãy giữ gìn thận thì sẽ khỏe mạnh, không lo âu. Người bị thận yếu thể chất yếu, khí huyết kém, dễ bị rụng tóc, giảm thị lực...
Địa chỉ ăn ngon - 21 giờ, 50 phút trước
Khi mua dưa chuột, chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa hai loại dưa chuột trước mắt, không biết loại nào đã qua xử lý hormone, loại nào đã chín tự nhiên.
Nhà Sao - 7 giờ, 44 phút trước
Loạt ảnh được lan truyền về căn biệt thự được cho là của Á hậu Phương Nhi đang gây sốt.
Chuyện làng sao - 7 giờ, 44 phút trước
Nhã Phương đã có chia sẻ thẳng thắn về chuyện muốn gia đình có thêm thành viên mới.
Đời sống số - 10 giờ, 31 phút trước
10 ngày tới, ba con giáp lớn sẽ gặp nhiều may mắn về tài chính, đà tăng trưởng sẽ tiếp tục cho đến cuối năm, với mức tăng vọt không thể ngăn cản!
Kiến thức - 10 giờ, 6 phút trước
Có câu: “4 người không đi đám tang thì gia đình sẽ suôn sẻ” không phải là mê tín hay quan niệm truyền thống đơn thuần, mà nó xuất phát từ sự quan tâm,...
Địa chỉ ăn ngon - 10 giờ, 6 phút trước
Để loại bỏ vị đắng của mướp đắng, bạn không nên chỉ ngâm trong nước muối. Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp loại bỏ vị đắng dễ dàng.
Kiến thức - 10 giờ, 10 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều mẹo vặt đơn giản nhưng lại mang lại những lợi ích không ngờ. Một trong số đó là việc treo khăn mặt trên tay nắm cửa...
Chuyện làng sao - 10 giờ, 10 phút trước
Chương Tử Di và Triệu Vy được mệnh danh là tứ đại hoa đán đình đám của màn ảnh Hoa ngữ cùng với Châu Tấn và Từ Tịnh Lôi. Cả hai từng được biết...
Chuyện làng sao - 10 giờ, 10 phút trước
Sau khi Khánh Thi đăng tải dòng trạng thái đòi nợ và lại đính chính Thu Minh không phải người mượn nợ thì Thủy Tiên lập tức có động thái gây chú ý.
Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 40 phút trước
Làm thế nào để luộc gà cho đến khi vớt ra nó chuyển sang màu vàng? Cách này rất đơn giản.
Kiến thức - 11 giờ, 42 phút trước
Theo chuyên gia, với tốc độ phát triển như hiện tại thì trong tương lai gần đây là những ngành học không lo thất nghiệp.
Đời sống số - 11 giờ, 43 phút trước
Ngày 22 tháng 5 năm 2024, một ngày kỳ diệu, năng lượng của vũ trụ sẽ được ban tặng đặc biệt cho bốn chòm sao may mắn, dẫn họ vào một hành trình phi...
Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 43 phút trước
Trà vốn được biết đến như một loại đồ uống tốt cho sức khỏe giờ đây lại trở thành thủ phạm gây tổn thương gan? Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, nhâm...
Kiến thức - 11 giờ, 44 phút trước
Dưa lê là loại dưa ngon với vị ngọt thanh tự nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng bởi công dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết giúp...
Kiến thức - 12 giờ, 40 phút trước
Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc sở hữu một căn hộ tại các tòa nhà cao tầng dường như trở thành biểu tượng của sự tiện nghi...
Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 40 phút trước
Đây là 2 loại nước rất sẵn ở chợ Việt, tuy có giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, bạn nhớ uống thường xuyên nhé!
Đời sống số - 12 giờ, 40 phút trước
Hoa cúc là loại hoa phổ biến được mọi người sử dụng để dâng cúng trên bàn thờ vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp, ngày Rằm, mùng 1... Nhưng hãy thử đổi một...
Tâm sự - 12 giờ, 40 phút trước
Hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu, hôn nhân chỉ là mốc son đầu tiên đánh dấu một chặng đường dài phía trước.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 42 phút trước
Sau khi sinh nở, hiện diễn viên Phương Oanh đã trở về nhà và bắt đầu hành trình làm mẹ bỉm sữa.
Phong thủy - 12 giờ, 42 phút trước
Ngoài sự thành tâm thì việc bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy, ánh sáng ra sao cũng được chú trọng. Gia chủ nên biết cách vận dụng để được Tổ tiên...
Chuyện làng sao - 12 giờ, 13 phút trước
Lễ tang của Đức Tiến đã được mẹ ruột tổ chức tại nhà riêng ở Thủ Đức.